Du lịch khám phá bằng xe hai bánh là sở thích của rất nhiều thanh niên trẻ. Ảnh: S.M.

 

Trước đây, cho thuê xe máy là một nghề hốt bạc bởi nhu cầu rất cao của khách du lịch, nhất là những người có sở thích “đi phượt”. Hiện nay, khi nhu cầu “đi phượt” đã suy giảm, việc sắm một chiếc xe tốt để tự đi lại cũng dễ dàng hơn, nên nghề cho thuê xe máy cũng theo đó mà suy giảm theo.

Chỉ cần một mảnh giấy làm tin

Ở Hà Nội nhiều người biết Mai Trường Sơn với nickname “Sơn Mai”, một tay cho thuê xe máy có thâm niên cả chục năm. Sơn Mai nói, khách thuê xe máy hầu hết là khách du lịch, thuê xe để chạy miền núi hoặc loanh quanh thăm thú Thủ đô.

Chính vì vậy, những người cho thuê xe máy chỉ có duy nhất là giấy tờ tuỳ thân của khách hàng mà không biết gì nhiều khác. “Làm nghề này thì tin nhau là chính thôi, chẳng có gì nhiều để đảm bảo rằng khách hàng sẽ trả lại xe cho mình cả. Nếu là khách ở tỉnh khác tới Hà Nội thì 99% thuê xe rồi sẽ trả, còn đối với khách ở Hà Nội thì...nhiều vấn đề lắm”, anh Sơn chia sẻ.

 

 Chạy xe hai bánh có những vất vả riêng...

 

Sau chục năm làm nghề, hiện Sơn Mai sở hữu 50 đầu xe hai bánh các loại, cái rẻ cũng trị giá từ 7 – 10 triệu đồng, cái đắt nhất là một chiếc phân khối lớn nhãn hiệu Ducati có giá ngót nửa tỷ đồng. Đối tượng khách thuê xe cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Nếu ở khu vực phố cổ, khách thuê xe chủ yếu là “Tây balo” với nhu cầu thăm quan Hà Nội. Ở quanh các trường học, khách hàng lại là sinh viên, cần thuê xe máy để đi lại, học tập hoặc đi phượt bụi.

Với “khách nội”, đối tượng sinh viên, khách du lịch trong nước, việc kí hợp đồng thuê xe phải dựa trên bằng lái. Còn với người nước ngoài muốn thuê xe thì cần ký hợp đồng và đặt cọc một số tiền ứng với một phần giá trị chiếc xe được thuê.

Ở gần các trường đại học, nhất là các trường khối an ninh, quân đội, việc cho sinh viên thuê xe máy còn được đảm bảo bằng thẻ sinh viên, sinh viên chỉ cần có thẻ là có thể thuê được một chiếc xe để phục vụ nhu cầu đi lại của mình.

 

 ...nhưng luôn có những hạnh phúc về trải nghiệm của tự do khám phá. Ảnh: S.M.

 

Bạn Nguyễn Nhung, một khách hàng thuê xe của anh Sơn chia sẻ: “Tôi biết anh Sơn qua vài người bạn đã từng thuê xe ở đây. Sau khi hỏi rất kỹ về cung đường và thời gian chạy xe, tôi được tư vấn và quyết định thuê chiếc Wave 110 phân khối. Xe khá mới nên chủ xe luôn nhắc là chỉ được đi một số cung đường đủ tầm với chiếc xe, chứ không nên leo đèo cao, xe máy yếu, không đáp ứng được. Do cần bằng lái xe để đi đường nên tôi có để lại căn cước để làm hợp đồng thuê xe”.

Giá cho thuê xe thường căn cứ vào giá trị và chất lượng từng chiếc, trung bình từ khoảng 100 – 150 nghìn đồng/ngày. Chiếc Ducati đắt nhất của Sơn Mai có giá thuê tới 2 triệu đồng/ngày. Tất nhiên, do giá thành mà chiếc xe này cũng ít khi được lăn bánh nhất.

Những người làm nghề cho thuê xe máy, hầu hết đều có sự am hiểu kĩ lưỡng về xe máy. “Phải có một lượng kiến thức nhất định về xe máy, xe phân khối lớn, mới có thể làm được nghề này, bởi nhiều khi phải xử lý những tình huống bất ngờ hoặc sửa chữa xe mà khách hàng mang trả”, anh Sơn nhận định.

 

 Hầu hết những chủ cho thuê xe máy đều có kiến thức và kĩ năng tốt để sửa chữa và bảo dưỡng xe hai bánh. Ảnh: S.M.

 

Thoái trào do tính chất “mùa vụ”

Nghề cho thuê xe máy là nghề “theo mùa vụ” bởi du lịch cũng có mùa. Từ tháng 8 đến cuối năm là thời điểm nghề cho thuê xe máy “hốt bạc”, vì thời điểm này, khí hậu thuận lợi nhất cho việc du lịch.

Hiện tại, anh Sơn không muốn phát triển thêm nghề cho thuê xe máy hơn nữa. Những năm trước, khi trào lưu du lịch phượt còn rầm rộ, thì nghề cho thuê xe máy được coi là nghề “vừa nhàn nhã, vừa có tiền”. Hiện nay, trào lưu phượt đang thoái trào, nghề cho thuê xe máy cũng không còn  “hoàng kim” như những năm trước nữa.

Anh Sơn cho biết, ở Hà Nội, số chủ cho thuê xe có lượng xe lớn như mình có khoảng 30, 40 người, “còn số nhà có xe ít hơn thì nhiều vô kể”. Và để hạn chế cạnh tranh kiểu “phá giá”, những người cho thuê xe máy thường ngồi lại, bàn bạc với nhau về giá chung cho từng loại xe để vừa phục vụ được du khách mà vẫn có thu nhập để duy trì cuộc sống và đam mê xe cộ.

Anh Sơn tâm sự: “Vừa được đi theo niềm đam mê và dùng niềm đam mê đó để kiếm tiền. Với mình, nghề cho thuê xe máy không đơn thuần chỉ là một nghề kinh doanh, nó còn là ý nghĩa của cuộc sống. Vì vậy, nếu không làm nghề này, chắc mình chẳng biết là nghề nào khác nữa”.

Nguyễn Bá

www.chothuexemay.net / www.hanoimotortour.com 

chuyên cho thuê xe máy chất lượng tốt , giá rẻ , thủ tục nhanh gọn 

hotline : 0928 29 0000 / 090 545 8386

địa chỉ : 119/37 ngõ 167 Tây Sơn , q.Đống Đa , Hà Nội